Thòm thèm chẻo cá chấm xôi

0

Mỗi dịp lên thăm bố mẹ chồng, tôi lại biết thêm một món ăn mới, rất lạ và rất ngon. Lần này, tôi đã nhanh mắt lẹ tay “bỏ túi” được công thức làm món chẻo cá – một món ăn với xôi rất tuyệt.

 thom them cheo ca cham xoi Thòm thèm chẻo cá chấm xôi
Các nguyên liệu làm món chẻo cá phải được nướng lên

Lần đầu tiên nghe tới chẻo cá, tôi đã rất ngạc nhiên. Tới lúc tận mắt nhìn thấy các công đoạn làm chẻo cá tôi mới biết làm món này không quá khó nhưng phải rất tỉ mỉ.

Chẻo cá được làm từ các loại cá. Giờ đang mùa cá mát (một loại cá ăn rêu ở các khe suối) nên mẹ tôi đã chọn loại cá này. Cùng với cá, các nguyên liệu phụ đi kèm gồm có lá hẹ, hành tím, tỏi tía và ớt cay. Điều đặc biệt ở món ăn này chính là tất cả nguyên liệu đều phải được nướng chín.

Tôi tò mò quan sát mẹ từ khâu làm cá tới khâu đặt cá lên vỉ nướng. Những con cá mát nhỏ được xếp lần lượt lên vỉ nướng, tiếp đến là một nắm lá hẹ, vài củ hành tím và một quả ớt cay loại to sau đó đặt lên bếp than.

Phụ mẹ quạt than hồng, tôi bắt đầu ngửi thấy hương thơm của cá và mùi hành tím. Lật mặt vỉ nướng, những con cá mát màu trắng đã chuyển thành màu vàng còn nắm lá hẹ thì “ủ rủ” vì bị than hồng sưởi.

Xem thêm:  Độc đáo xôi nếp nương Điện Biên

Khi hai mặt cá đã vàng hết tức là đã chín, mẹ đặt những con cá nướng vào cối. Trước khi dùng chày đâm, mẹ đã đập dập củ hành tím, tỏi, cắt khúc lá hẹ và thái ớt cay cùng cho vào chiếc cối. Lúc này tôi đã được nhận nhiệm vụ giã cá. Mỗi nhịp chày giã cá đưa lên là một lần tôi được hít hà hương thơm của cá, của lá hẹ, của hành tím, của tỏi và cảm nhận được vị cay cay khi màu đỏ của ớt cứ lấp ló trong cối.

 thom them cheo ca cham xoi 1 Thòm thèm chẻo cá chấm xôi
 Giã đều các nguyên liệu trước khi trộn gia vị

Chẻo cá ngon ở chỗ là phải giã cho thật nhuyễn để xương cá nát ra. Khi dùng hai ngón tay miết cối, nếu cảm thấy phần cá giã đã mịn thì lúc đó có thể dừng tay.

Công đoạn cuối cùng của món ăn này đó là trộn gia vị. Thêm một chút bột canh, bột ngọt, bột tiêu vào phần cá và gia vị đã giã mịn, sau đó trộn đều, cho ra bát và thưởng thức.

 thom them cheo ca cham xoi 2 Thòm thèm chẻo cá chấm xôi
Chẻo cá dùng để ăn với xôi rất ngon

Món chẻo cá thường làm để ăn với xôi rất ngon. Bạn có thể thay thế các loại cá xương nhỏ hoặc ít xương để làm món này.

Bên cạnh hương thơm xôi nếp, mùi chẻo cá dậy lên làm ai cũng “bốc xôi” nhanh hơn. Nghĩ lại đĩa xôi ăn cùng chẻo cá mà tôi lại… chảy nước miếng.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết