Sôi nổi Lễ hội đánh cá suối

0

Lễ hội đánh cá suối tháng ba năm nay được tổ chức vào ngày 6/5, tại xóm Tân Vượng, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) trong không khí rộn ràng, vui tươi. Nét văn hóa và những giá trị truyền thống độc đáo của dân tộc Mường nơi đây đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham dự.

Theo quan niệm của người dân ở đây thì sau khi nhà Làng tổ chức lễ hội đánh cá tại Khoang cá của nhà Làng lúc này nhân dân trong vùng mới được tổ chức đánh cá tại Khoang của dân làng. Theo quy định, mỗi gia đình sẽ cử một người đàn ông tham gia đánh cá, số cá đánh được, một phần sẽ được đem cúng tại Miếu thờ Thành Hoàng làng, sau khi cúng sẽ tổ chức ăn uống luôn tại miếu thờ của làng, mời quan Lang, Ậu và chức sắc trong làng tham gia, những người dân tham gia đánh bắt cá cũng được mời ăn. Số cá còn lại, Lang, Ậu cho phép dân làng chia nhau đem về ăn. Người dân các vùng lân cận cũng có thể đến đây đánh bắt cá, nhưng phải nộp lại một phần cho Lang vùng này.

le hoi danh ca suoi Sôi nổi Lễ hội đánh cá suối

Trước đây lễ hội chỉ diễn ra với quy mô nhỏ của một làng, quy trình tổ chức lễ hội chưa thật rõ nét, phần lễ tương đối đơn giản, phần hội cũng không lớn, theo các cụ kể lại thì chủ yếu là việc tổ chức ăn uống. Tuy thế, Lễ hội đánh cá lại biểu hiện những nét đặc trưng trong sinh hoạt của đồng bào Mường thời xưa, vừa đơn giản, mộc mạc nhưng lại mang tính cộng đồng cao.

Lễ hội năm nay được tổ chức sôi nổi hơn mọi năm: mở đầu phần Lễ diễn ra trang trọng tại miếu thờ xóm Tân Vượng. Thầy mo làm lễ cúng các thần linh phù hộ cho một năm mới có nhiều nước, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn. Sau đó 4 thanh niên khỏe mạnh khiêng bè ra suối, người đại diện cho xóm, xã thực hiện quăng mẻ chài đầu tiên.

Phần Hội được diễn ra tại 3 khoang suối lớn là khoang Trớ, Ích, Lở của suối cái Lỗ Sơn với các nội dung chủ yếu như: thi quăng chài tự do, quăng chài vào đúng ô quy định, thi bơi bè…

Lỗ Sơn là xã vùng sâu của huyện Tân Lạc, được thiên nhiên ưu đãi có suối Cái dài 7km chảy qua; là nơi hội tụ nhiều nhánh suối của vùng Mường Bi nên nhiều đoạn suối sâu và rộng, thuận lợi cho các loài cá sinh sôi phát triển. Từ nhiều đời nay, vào tháng 3 âm lịch hàng năm, người Mường nơi đây thường tổ chức Lễ hội đánh bắt cá suối trong 5 ngày với sự tham gia hào hứng của mọi thôn, mọi nhà.

Thanh Hoa

Xem thêm:  Tục ma khô của người Mường Hòa Bình
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết