Quản lý và bảo tồn các lễ hội dân tộc truyền thống

0

Hiện nay, một số lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh, như: Xên bản, xên mường, kin lẩu nó, hạn khuống, tăng bu, dù su… đang dần bị mai một. Vì vậy, những năm qua, công tác quản lý, tổ chức cũng như phục dựng và bảo tồn các lễ hội truyền thống được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch chú trọng đẩy mạnh.

Trong năm 2012, toàn tỉnh diễn ra 29 lễ hội. Trong đó, 11 lễ hội dân gian, 6 lễ hội tôn giáo, 1 lễ hội lịch sử. Một số lễ hội dân gian còn được duy trì, như: kin lẩu nó (dân tộc Thái), khlăng khùa (dân tộc Mông), té nước (dân tộc Lào). Để đảm bảo việc tổ chức lễ hội diễn ra theo quy định, ngành Văn hóa -Thể thao & Du lịch thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình và có biện pháp xử lý kịp thời những vi phạm tại nơi diễn ra lễ hội; tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cán bộ và nhân dân nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa của văn hóa truyền thống và lễ hội; đồng thời, phát huy vai trò của các trưởng bản, trưởng dòng họ đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống, xóa bỏ hủ tục, tệ nạn xã hội. Việc tổ chức các lễ hội được quán triệt theo tinh thần, chủ trương lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân thực hiện nếp sống văn minh. Đặc biệt, hoạt động tín ngưỡng được định hướng và quản lý để diễn ra theo quy định của pháp luật, nhất là đối với thôn, bản, tổ dân phố, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

quan ly le hoi van hoa Quản lý và bảo tồn các lễ hội dân tộc truyền thống

Trên địa bàn tỉnh, hoạt động lễ hội truyền thống diễn ra với quy mô nhỏ, đơn giản và chủ yếu được tổ chức tại các thôn, bản. Những lễ hội được tổ chức quy mô cấp xã thường rất ít, tiêu biểu như lễ hội Hoàng Công Chất tại đền Bản Phủ, huyện Điện Biên. Đây là lễ hội được tổ chức vào ngày 25/2 âm lịch, 2 năm 1 lần do cấp huyện tổ chức, năm lẻ do cấp xã tổ chức. Vào dịp này, nhân dân các dân tộc về đây để chung vui trong ngày hội và mong muốn được bày tỏ lòng thành kính với vị anh hùng dân tộc và thể hiện ý nguyện tâm linh. Vì thế việc dâng lễ cúng, thắp hương, đốt mã và đặt tiền công đức diễn ra khá phổ biến. Hiện nay, đền chưa có thùng rác công cộng thay thế những thùng rác cũ, bị hỏng nên thường xuyên diễn ra việc xả rác bừa bãi. Do vậy, hàng ngày cán bộ làm công tác quản lý thường xuyên hướng dẫn người dân thắp hương, đốt mã, đặt tiền công đức đúng nơi quy định, đồng thời nhắc nhở khách thập phương bỏ rác gọn vào góc phía sau đền, gom lại rồi đốt. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, nghi thức lễ hội Thành Bản Phủ được tiến hành theo đúng chương trình, kịch bản, đảm bảo trang trọng, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh. Các trò chơi dân gian và hoạt động văn hóa, thể thao có nội dung lành mạnh, phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm lễ hội…

Những năm qua, việc nghiên cứu, phục dựng, bảo tồn các giá trị truyền thống trong lễ hội được chú trọng. Từ năm 2007 đến nay, ngành đã nghiên cứu, bảo tồn 11 lễ hội các dân tộc. Riêng năm 2012 thêm nhiều lễ hội được phục dựng sau nhiều năm mai một, như: Tết cổ truyền (Nào Pê Chầu) của đồng bào Mông, bản Hua Rốm, xã Nà Tấu; lễ mừng cơm mới của dân tộc Thái, bản Che Căn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Lễ hội Xên mường Mường Thanh vừa được tổ chức từ tháng 6/2012 tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên… Quá trình tổ chức, phục dựng đảm bảo các quy định của pháp luật, không có yếu tố mê tín dị đoan, nội dung và hoạt động diễn ra theo nghi thức của lễ hội dân gian. Qua đó, khơi dậy ý thức nhân văn sâu sắc, niềm tự hào dân tộc nhằm tôn vinh những thế hệ lãnh đạo mường bản, các vị tiền bối, thủ lĩnh, tướng lĩnh có công khai sơn phá thạch lập bản, dựng mường, đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ sự bình yên cho nhân dân và cầu mong mường, bản thái bình, nhân dân an lành, mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu…

Việc quản lý, phục dựng và bảo tồn các lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh đã góp phần phát huy và khôi phục các giá trị văn hóa dân tộc.

Thanh Hoa

Xem thêm:  Lai Châu cũng có lễ hội té nước
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết