Nuốt nước miếng với món ngon núi rừng Tây Bắc

0

Trong một đêm rét lạnh ngồi quanh bếp lửa ở Tây Bắc, nhâm nhi rượu táo mèo và thưởng thức những món đặc sản của người dân tộc quả thật là một trải nghiệm đáng nhớ.

Cơm lam

Cơm lam từ lâu đã là một món ăn mang đậm hương vị núi rừng, hấp dẫn bất kỳ du khách nào đã có dịp nếm thử. Cơm lam được nấu từ gạo nếp ngon, cho vào ống nứa bánh tẻ, nướng trên lửa cho đến khi chín đều. Từng hạt cơm thơm giòn, dẻo ngọt ăn kèm muối vừng hoặc thịt heo rừng nướng đã tạo nên một món ăn mang đầy đủ hương vị của núi rừng.
 

nuot nuoc mieng voi mon ngon nui rung tay bac Nuốt nước miếng với món ngon núi rừng Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp được làm từ thịt vai và nạc lưng của những chú trâu thả rông trên các vùng đồi núi, ướp thịt với muối hột, ớt, gừng, mắc kén, hạt dổi giã nhuyễn để ngấm gia vị rồi phơi trong bóng râm một ngày, sau đó dùng que xiên vào treo lên gác bếp để than củi nóng hun khô dần. Miếng thịt thơm nồng mùi khói, bên trong dẻo dai đậm đà gia vị, nhấm nháp trong một ngày se lạnh cùng ít rượu thật không còn gì thú hơn.

nuot nuoc mieng voi mon ngon nui rung tay bac 1 Nuốt nước miếng với món ngon núi rừng Tây Bắc

Thắng cố

Món ăn độc đáo của núi rừng Tây Bắc giờ đây đã trở thành một đặc sản phổ biến với du khách. Thắng cố được nấu từ thịt ngựa, trâu và nội tạng với 8 loại gia vị đặc biệt. Thắng cố phải được nhấm nháp cùng chén rượu ngô cay nồng thì du khách mới cảm nhận được trọn vẹn mùi thảo mộc của núi rừng.

nuot nuoc mieng voi mon ngon nui rung tay bac 2 Nuốt nước miếng với món ngon núi rừng Tây Bắc

Rau Tây Bắc

Nhắc đến rau Tây Bắc không thể nhắc đến món đọt su su xào tỏi ngọt mềm, xanh mướt; rau cải mèo đắng dịu, giòn tan hay hoa ban ngọt ngào dùng để nấu canh.

nuot nuoc mieng voi mon ngon nui rung tay bac 3 Nuốt nước miếng với món ngon núi rừng Tây Bắc  

Lợn cắp nách

Những chú lợn mán nhỏ xíu, thịt chắc và ít mỡ nhờ nuôi thả rông. Trong tiết trời lạnh của vùng cao, ngồi quanh bếp than hồng, thưởng thức những xiên thịt nướng toả hương thơm nghi ngút là một thú vui khiến bất cứ du khách nào đến đây đều không thể chối từ.

nuot nuoc mieng voi mon ngon nui rung tay bac 4 Nuốt nước miếng với món ngon núi rừng Tây Bắc

Xem thêm:  Gà nướng lá mắc mật chấm chẳm chéo – hương vị của núi rừng
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết