Lễ hội xên mường ở Mường Thanh

0

Trong 3 ngày (13 – 15/6), tại bản Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, Hội Văn học  Nghệ thuật tỉnh phối hợp cùng UBND xã Thanh Nưa tổ chức phục dựng lễ hội "xên mường" Mường Thanh  lễ hội đặc trưng của dân tộc Thái đen. Lễ hội thu hút hàng ngàn lượt đồng bào trong vùng tham gia.

Lễ hội "xên mường" Mường Thanh còn gọi là lễ hội cúng mường được phục dựng nhằm sưu tầm, lưu giữ, bảo tồn, giới thiệu lễ hội truyền thống của dân tộc Thái Điện Biên đã bị mai một từ 53 năm qua. Trước đây, lễ hội xên mường Mường Thanh cứ 2 năm tổ chức 1 lần vào dịp năm hết, Tết đến, thu hoạch xong mùa màng, với quan niệm của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc là cầu cho vạn vật bảo vệ con người, bản mường no ấm, mưa thuận gió hoà, mùa mang tốt tươi, bản mường đoàn kết vượt khó khăn, giúp nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Địa điểm chọn lễ cúng mường thường là tại một cánh rừng già được gọi là "Đông Xên".

le hoi xen muong muong thanh Lễ hội xên mường ở Mường Thanh

Lễ hội xên mường Mường Thanh được phục dựng lần này theo nghi thức truyền thống là kết quả sưu tầm của các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu dân tộc học và sự đóng góp của nhân dân nhằm bổ sung vào kho tàng di sản văn hoá các dân tộc và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của nhân dân các dân tộc Điện Biên. Lễ hội xên mường Mường Thanh được phục dựng và hy vọng sẽ lại trở thành lễ hội hàng năm của người dân Điện Biên.

Thanh Hoa

Xem thêm:  Du lịch từ thiện đậm tính nhân văn
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết