Lễ hội Then Kin Pang ở Lai Châu

0

Lễ hội Then Kin Pang là một sinh hoạt văn hoá mang tính tâm linh của đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu. Ngày 4/4/2009, Lễ hội Then Kin Pang của đồng bào dân tộc Thái , dân tộc có tỷ lệ dân số cao nhất của tỉnh Lai Châu đã diễn ra tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ.

Theo phong tục của đồng bào Thái, lễ Then Kin Pang thường được tổ chức vào ngày 10/3 (âm lịch) hằng năm. Trong ngày lễ này, tất cả những người ốm đau bệnh tật, gặp rủi ro trong cuộc sống được ông, bà Then là đại diện của người nhà Trời cầu cúng, làm thuốc cứu giúp sẽ làm lễ tạ ơn. Người nhà Trời thông qua đại diện là bà Then sẽ xuống trần gặp gỡ dân bản, ban cho bà con mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bản làm bình an, đất nước thanh bình. Những người khác từ khắp các bản mường trong vùng đến đây vui chơi, tham dự các cuộc thi truyền thống như thi múa hát dân ca Thái và các môn thể thao truyền thống của dân tộc.

le hoi then kin pang Lễ hội Then Kin Pang ở Lai Châu

Cụ Vàng Thị Hớn, 78 tuổi là bà Then của những năm trước đây, nay truyền lại cho con gái cho biết: Lễ Then Kin Pang được khôi phục lại từ năm 2003, trước đó chỉ tổ chức trong phạm vi thôn bản. Do hầu hết các bản mường đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn Lai Châu không còn bà Then để làm lễ (vì thất truyền) nên chỉ còn xã Khổng Lào tổ chức được. Bởi vậy, trong lễ hội năm nay, ngoài các xã lân cận như Nậm Xe, Mường So, Hoang Thèn còn có rất nhiều đoàn đến từ các huyện khác của tỉnh như Tam Đường, Sìn Hồ và cả bà con dân tộc Thái của nước bạn Trung Quốc cũng đến dự và đăng ký thắp hương, múa hầu trước Nhà Then để xin được cầu phúc.

Xem thêm:  Thị xã Lai Châu trên đường phát triển

Lễ hội Then Kin Pang năm nay được chính quyền địa phương và ngành Văn hoá phối hợp tổ chức nên qui mô khá lớn, hàng trăm người từ các bản mường khắp nơi đổ về, trong đó có bà con các dân tộc khác như Mông, Dao…cùng tham gia các cuộc thi văn hoá văn nghệ, thi thể thao như ném còn, đẩy gậy, kéo co, tó má lẹ… Đặc biệt hấp dẫn là môn thi bơi lội và té nước trên suối Nậm So thu hút đông đảo bà con đến tham gia cổ vũ.

Cuộc thi ẩm thực đã kết thúc lễ hội, các đội tham dự đã kỳ công chế biến những món ăn dân tộc mang bản sắc riêng của vùng đất này như: xôi 3 màu, măng đắng luộc, giá ủ bằng hạt lạc, rau dớn lam cá, ve sầu rang, cá bống gói lá rong nướng… khiến cho Ban giám khảo và những người tham quan rất thán phục.

Lễ hội Then Kin Pang là một sinh hoạt văn hoá mang tính tâm linh của đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu. Hoạt động này đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, góp phần khuyến khích du lịch văn hoá, ẩm thực phát triển tại vùng đất gian khó nhất nơi địa đầu Tổ quốc.

Thanh Hoa

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết