Lai Châu cũng có lễ hội té nước

0

Theo thông lệ cứ khi nào thu hoạch xong vụ lúa, bà con dân tộc Lào lại vui đón Lễ hội Bun Vốc Nậm. Nhưng đã lâu lắm rồi Lễ hội này đi vào quên lãng.  Năm nay vào trung tuần tháng 11 vừa qua, tại xã Nà Tăm huyện Tam Đường (Lai Châu), nơi có nhiều đồng bào Lào sinh sống, Sở VH-TT&DL Lai Châu cùng UBND huyện Tam Đường đã tổ chức phục dựng lễ hội té nước Bun Vốc Nậm.

Ông Trần Văn Long – Giám đốc Sở VH-TT&DL Lai Châu nhấn mạnh: “Bun Vốc Nậm là một trong những lễ hội đặc sắc của dân tộc Lào. Thông qua Lễ hội này có thể thấy dân tộc Lào là cư dân nông nghiệp lúa nước lâu đời. Lễ hội này tôn tạo thêm nét đặc sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Lai Châu, góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà. Lâu nay lễ hội bị bỏ quên là điều đáng tiếc, việc phục dựng lễ hội này sẽ là tiền đề quan trọng. Từ năm sau bà con địa phương sẽ tự tổ chức không cần sự can thiệp của chúng tôi”.

le hoi te nuoc lai chau Lai Châu cũng có lễ hội té nước

Dân tộc Lào lấy cây lúa nước làm cây trồng chủ đạo. Từ ngàn đời xưa, người Lào đã coi trọng nước, nước là nhu cầu sống của vạn vật. Ngày nay nhiều công trình thủy lợi đã góp phần khắc phục những khó khăn về nước, nhưng tiêu chí nước vẫn là một mối quan tâm của đồng bào các dân tộc nói chung và của bà con dân tộc Lào nói riêng. Ý nguyện ấy xưa nay đã trở thành một đòi hỏi chính đáng, và bà con dân tộc Lào đã nương tựa vào “phạ”, “then” để giải tỏa nỗi niền lo lắng. Đó là nguồn gốc hình thành và lưu truyền tục cầu mưa của dân tộc Lào, theo thời gian phát triển thành Lễ hội cộng đồng.
Lễ hội Bun Vốc Nậm – Lễ hội té nước cũng vì thế mà chứa đựng nhiều nét sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian lành mạnh. Trong lễ hội, tất cả cộng đồng các dân tộc đều được tham gia, và chủ lễ không phải là các “mo bản”, “then bản” hay già làng mà là các nam nữ thanh niên trong bản. Họ đập mẹt, gõ trống, tuốt lá cọ, tuốt lạt… bắt trước tiếng sấm, tiếng mưa rơi. Họ đội nón, khoác áo tơi đến các nhà xin nước, xin lộc trời; ra sông té nước vào nhau với những hành động mang tính phồn thực, nhằm gợi ý cho trời đất để mưa xuống cho vụ mùa tốt tươi, bội thu…

Tổ chức Bun Vốc Nậm tại xã Nà Tăm, xã có gần 3000 nhân khẩu, 100% là bà con dân tộc Lào, nên Lễ hội đã thu hút được nhiều người xem, tham gia. Ngay từ sáng sớm khi phía xa xa trên đỉnh núi mây trắng vẫn giăng giăng, ông mặt trời mới chiếu những tia nắng đầu tiên xuyên qua màn sương, đã thấy bà con từ các ngả đường kéo về Trung tâm xã. Nổi bật hơn cả có lẽ là những cô gái Lào, diện bộ trang phục truyền thống với những hoa văn tinh xảo, miệng cười tươi tắn, tung tăng dắt tay nhau về xem hội. Đặc biệt có nhiều bà mẹ địu con nhỏ cũng đến hội…

Cũng như các Lễ hội, Bun Vốc Nậm diễn ra với hai phần. Phần Lễ là cúng cầu các thần linh về chứng giám Lễ hội, rồi cho mưa thuận gió hòa, người người mạnh khỏe, nhà nhà hạnh phúc. Đoàn các nghệ nhân đi thành hai hàng, theo sau hai người đánh trống và đánh chiêng tiến về 3 gia đình văn hóa tiêu biểu của xã. Lời xin nước được thể thiện bằng hình thức hát. Chủ nhà thay mặt bà con hát xin với thần linh cho mưa đúng thời vụ, cây cối sinh sôi nẩy nở, không bị sâu bệnh phá hoại. Hát xong, chủ nhà bất ngờ cầm muôi, gáo múc nước ở trong một cái chum để sẵn ngay đầu nhà, té đều vào cả Đoàn xin nước. Làm cả đoàn xin nước và chủ nhà cùng cười vui vẻ… Sang phần Hội tiếp tục té nước nhưng là cùng nhau ra suối. Lúc này chẳng ai không bị ướt, thậm chí ướt sũng, nhưng quan niệm của bà con là càng ướt nhiều càng may mắn. Cánh phóng viên chúng tôi cũng bị té, phải “lẩn như trạch” mới ghi lại được một số hình ảnh. Người xem đứng ở trên bờ suối cũng không thoát. Nhưng tất cả đều cười vui vẻ, thoải mái vang cả một góc rừng. Té nước xong mọi người cùng về thưởng thức các món ẩm thực làm từ sản phẩm nông nghiệp của chính bà con dân tộc Lào như cơm lam, bánh trưng, xôi màu.

Các trò chơi đẩy gậy, kéo co cũng vui không kém. Các bản đều cử những chàng trai, cô gái khỏe mạnh, khéo léo, xinh đẹp nhất ra đua tài. Bên cạnh đó, phần văn nghệ, Ban tổ chức còn mời cả các đoàn của xã Bình Lư, thị trấn Tam Đường về cùng giao lưu với những tiết mục hát, múa đặc sắc của dân tộc Thái.

Lễ hội khép lại với phần nén còn hào hứng dành cho cả tất cả mọi người không phân biệt địa vị xã hội, không phân biệt già trẻ, gái trai, người Lào, người Thái, người Kinh… Ông mặt trời từ từ xuống núi, thu lại những ánh nắng vàng cuối cùng cũng là lúc Bun Vốc Nậm kết thúc, chỉ còn nghe thấy những lời trai, gái các bản níu nhau “hẹn gặp lại năm sau nhé!”.

Thanh Hoa

Xem thêm:  Rộn ràng Tết dân tộc Mông
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết