Hướng phát triển du lịch Mộc Châu

0

Mặc dù kinh tế khó khăn, nhưng năm 2012, du lịch Mộc Châu vẫn tăng trên 33% so với năm trước; nhiều chương trình, dự án du lịch được triển khai góp phần thúc đẩy KT – XH phát triển và là điểm đến của du khách.

 Với tiềm năng về du lịch, Mộc Châu kỳ vọng sớm trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc gia. Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020 được các Bộ, ngành Trung ương thông qua và HĐND tỉnh ra Nghị quyết số 316/NQ-HĐND ngày 13-4-2010. Các phân khu du lịch, gồm: Rừng thông bản Áng; thác Dải Yếm; Trung tâm thương mại Cửa khẩu Lóng Sập; Ngũ động bản Ôn; du lịch cộng đồng Chiềng Yên; du lịch sinh thái rừng Pa Cốp, rừng Xuân Nha, Tân Xuân và Chiềng Xuân… Điểm nhấn là khu trung tâm rộng 420 ha với hệ thống khu công viên, resort, lưu trú, thể thao, giải trí…

Tuy nhiên, đến nay cơ sở hạ tầng về du lịch Mộc Châu còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu khách du lịch. Hiện nay, trên địa bàn mới có 67 cơ sở lưu trú với hơn 600 phòng nghỉ; những dịp cuối tuần, đặc biệt là dịp lễ hội thường xảy ra tình trạng “cháy” phòng nghỉ và khó kiểm soát giá cho thuê phòng. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông đến các điểm du lịch còn chật hẹp, xuống cấp và chưa có điểm vui chơi giải trí, thiếu các điểm phục vụ mua sắm và dịch vụ ăn uống chất lượng cho khách du lịch.

du lich moc chau Hướng phát triển du lịch Mộc Châu

Giải bài toán này, tỉnh, huyện Mộc Châu đã triển khai nhiều chương trình xúc tiến thu hút đầu tư. Năm 2010-2011, du lịch Mộc Châu thu hút được 5 nhà đầu tư: Công ty tập đoàn Đông Dương; Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng; Công ty phát triển Rừng bền vững Mộc Châu; Công ty HTX Hà Nội. Đến nay, Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng đã hoàn thành đúng tiến độ xây dựng khách sạn Sao Xanh. Các dự án của các đơn vị còn lại vẫn “nằm trên giấy”, hoặc “bỏ móng” công trình. Năm 2012, do tình hình kinh tế khó khăn, không có doanh nghiệp nào đầu tư vào khu du lịch Mộc Châu.

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban quản lý Khu du lịch Mộc Châu chia sẻ: Phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã được hoạch định chiến lược 10 năm. Tỉnh, huyện quan tâm thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ nhưng có quá ít nhà đầu tư tâm huyết và có năng lực thực sự. 

Để thu hút khách thăm quan, du lịch, các ban, ngành của tỉnh đã phối hợp với huyện Mộc Châu tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, như: Trưng bày hiện vật tín ngưỡng, văn hoá cộng đồng, văn hoá ẩm thực; tổ chức các lễ hội: Hết Chá, Cầu mưa, Tuần lễ văn hóa du lịch Mộc Châu; mở các tuyến du lịch sinh thái, cộng đồng…

Dựa trên những tiềm năng, thế mạnh về du lịch Mộc Châu, Ban quản lý Khu du lịch Mộc Châu đã xây dựng các tour: du lịch lễ hội và sự kiện văn hoá; du lịch sinh thái nông nghiệp tìm hiểu những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Mộc Châu, trải nghiệm tập hái chè, trồng hoa, hái mận, vắt sữa bò… Du lịch văn hoá, nghỉ cộng đồng, thưởng thức ẩm thực của đồng bào dân tộc ở bản Áng (Đông Sang), bản Dọi (Tân Lập), bản Phụ Mẫu và Nà Bai (Chiềng Yên)… Du lịch khám phá vẻ đẹp hoang sơ, mạo hiểm, như: du lịch sông Đà, hang Ma, Ngũ động bản Ôn, Hang Dơi, thác Dải Yếm… Đặc biệt là từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau là điểm hấp dẫn du khách du lịch đến Mộc Châu bởi mùa hoa cải, hoa ban, hoa mận, hoa đào khoe sắc… Còn mùa hè với khí hậu mát mẻ trong lành, lượng khách lại ít hơn vì cơ sở phục vụ cho du khách không đáp ứng được nhu cầu khách du lịch. Để quảng bá với khách, Ban Quản lý đã xây dựng với những thông tin cần thiết về danh lam, thắng cảnh, mua sắm, lễ hội, ẩm thực, chính sách thu hút đầu tư… cho du khách và những nhà đầu tư quan tâm đến du lịch Mộc Châu.

Với những cách làm sáng tạo, du lịch Mộc Châu đã có những kết quả khả quan. Năm 2012, Mộc Châu thu hút khoảng 467 nghìn lượt khách đến thăm quan, du lịch, tăng trên 33% so với năm 2011; doanh thu đạt hơn 210 tỷ đồng. Thành công nhất là các tour cuối tuần đang “hút” khách, thị trường trọng tâm là Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban quản lý Khu du lịch Mộc Châu, khẳng định: Cách làm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá và làm du lịch cộng đồng ở Mộc Châu chi phí thấp, dễ làm mà hiệu quả.

Cách làm du lịch của Mộc Châu đang mang lại hiệu quả tích cực. Song về lâu dài, cần có các giải pháp đồng bộ, trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các bản, xã, tổ chức và cá nhân giữ gìn sản phẩm văn hoá du lịch, biến những sản phẩm hoang sơ để trở thành sản phẩm du lịch; tổ chức tập huấn, đào tạo người dân tộc, đơn vị kinh doanh du lịch. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống, giải trí cộng đồng với sự năng động sẽ khai thác được thế mạnh, phát triển du lịch bền vững.

Thanh Hoa

Xem thêm:  Tết độc lập tại Mộc Châu
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết