Hạt mắc khén – cách dùng và bảo quản hạt mắc khén

0

Hạt Mắc Khén là một trong những loại gia vị hàng đầu của Tây Bắc. Hạt Mắc Khén còn được biết đến với tên gọi “Hạt Tiêu Rừng”. Hạt Mắc Khén là món gia vị rất phổ biến đối với những món ăn của người Thái ở Tây Bắc. Với vị cay và mùi thơm đặc biệt, Hạt Mắc Khén là món đặc sản Tây Bắc vô cùng độc đáo làm nên nét văn hóa ẩm thực Tây Bắc rất riêng biệt.

hat mac khen – cach dung va bao quan hat mac khen Hạt mắc khén – cách dùng và bảo quản hạt mắc khénHạt Mắc Khén Sơn La mệnh danh là loại gia vị Số 1 ở vùng đất Tây Bắc. Chính hạt mắc khén khô là loại gia vị đặc biệt, độc đáo làm nên linh hồn của nghệ thuật văn hóa ẩm thực Tây Bắc và văn hóa ẩm thực của người dân tộc Thái. Hầu hết các món đặc sản Tây Bắc, các món ăn truyền thống của người Thái đều có mặt hạt Mắc Khén. Hạt mắc khén có mùi thơm nồng, có vị cay lạ, có mùi thơm đặc trưng gấp nhiều lần hạt tiêu. Khi nếm hạt Mắc Khén Sơn La bạn sẽ cảm thấy có vị tê ở đầu lưỡi, có vị cay đặc biệt và mùi thơm độc đáo khó có loại gia vị nào có được. Đây cũng chính là nét đặc biệt làm cho HẠT MẮC KHÉN SƠN LA trở thành món đặc sản Tây Bắc độc đáo nhất.

HẠT MẮC KHÉN – ĐẶC SẢN TÂY BẮC TRỨ DANH

Hạt mắc khén là thứ gia vị rất đặc biệt của Tây Bắc, có mùi thơm độc đáo không ngờ! Nhiều người gọi loại gia vị này là “Hạt Tiêu rừng”. Tuy nhiên hạt mắc khén hoàn toàn khác so với hạt tiêu về mùi vị và độ cay. Rất khó để tả hương vị của mắc khén vì vậy người ta gọi nó là: hạt tiêu rừng cho người dũng dễ tưởng tượng.

Xem thêm:  Chả cuốn lá bưởi - món ngon khó cưỡng ở Hòa Bình

Theo tiếng của người Thái sinh sống ở Sơn La và Tây Bắc thì hạt mắc khén được phát âm là MÁ KHÉN và tiếng phổ thông gọi là MẮC KHÉN cho dễ hiểu. Mắc Khén là cây thân gỗ, cao, to. Hoa ra thành từng chùm giống như Hoa Xoan. Cứ đến tháng 11 Dương Lịch hàng năm hoa đậu thành quả và chín. Đây cũng chính là thời điểm thu hoạch mắc khén. Khi thu hái, người ta phải trèo lên cây, bẻ từng chùm mắc khén rồi để chỗ râm mát, hoặc treo lên gác bếp dùng cả năm. Khi sử dụng trong chế biến các món đặc sản Tây Bắc, người ta dùng cả quả mắc khén khô bao gồm cả phần vỏ và hạt đen bên trong.

CÁCH DÙNG QUẢ MẮC KHÉN

Hạt mắc khén là loại gia vị phổ biến nhất đối với người Dân Tộc Thái ở Tây Bắc và Sơn La. Hạt mắc khén là gia vị cho các món ăn như: cá nướng, thịt nướng, dùng trong chế biến các món đặc sản Tây Bắc như: Thịt Trâu Gác Bếp, Lạp Sườn Hun Khói Sơn La hay món thịt lợn hun khói Sơn La và nhiều món ăn khác.

Khi chế biến hay tẩm ướp các món ăn không nên cho quá nhiều Mắc Khén sẽ làm cho món ăn bị đắng. Chỉ cần cho một lượng vừa phải. Khi ăn, nếu chưa thấy ưng ý, người ta có thể pha bột hạt mắc khén với nước nắm hoặc bột canh để chấm thêm.

Xem thêm:  Nếp tan Tú Lệ - Văn Chấn

Gia vị Mắc khén Sơn La rất hợp với các món nướng. Nêm một chút mắc khén vào cá hay thịt rồi nướng thì có vị đặc trưng.

CÁCH SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN HẠT MẮC KHÉN

Có thể mua Mắc Khén đã rang, xay, được đóng vào từng gói nhỏ thì chỉ việc sử dụng. Nếu mua hạt mắc khén khô hoặc tươi, để chế biến, cho hạt mắc khén vào rang. Sau khi rang, để hạt mắc khén nguội trong khoảng 30 phút sau đó êm xay. Hạt mắc khén Sơn La có chứa nhiều dầu nên khi xay lúc còn nóng, hạt sẽ không được xay mịn. Tuy nhiên để có thể thưởng thức hết vị cay nồng và hương thơm đặc biệt của hạt Mắc khén, không nên xay quá nhỏ.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết