Điểm hẹn Điện Biên tháng 5

0

Như đã thành thông lệ, những ngày tháng 5 lịch sử này, mảnh đất phía Tây của Tổ quốc lại sáng rực lên màu cờ chiến thắng, hòa chung với sắc màu hân hoan trên từng khuôn mặt của hàng nghìn người dân Điện Biên và du khách thập phương.

Chẳng hẹn, chẳng quen, nhưng mọi người cùng đến với mảnh đất Điện Biên anh hùng bởi chung một tâm nguyện – tìm về với lịch sử. Hình ảnh khí thế nhất đó là những đoàn cựu chiến binh từ khắp mọi miền đất nước. Các cụ ông, cụ bà, người trẻ cũng ngoài 50 tuổi, thậm chí có những cụ đã ngoài 80, không quen mà như hẹn trước, cùng có mặt trên mảnh đất Điện Biên vào những ngày tháng năm lịch sử này. Dẫu bước chân đã không còn vững như thời trai trẻ, nhưng với khát vọng cháy bỏng được quay lại chiến trường xưa, hay đơn giản là được chứng kiến sự hào hùng của lịch sử, những người lính già lại sung sức, hồ hởi tiến bước trên con đường tìm về với lịch sử.

diem hen dien bien thang 5 Điểm hẹn Điện Biên tháng 5

Không chỉ có những người lính, người cựu chiến binh muốn tìm về quá khứ, tìm lại một thời hào hùng của tuổi xuân đã đi qua, năm nay có rất nhiều bạn trẻ đã chọn cách du lịch bụi (hay gọi theo cách dân dã của họ là phượt) để tới Điện Biên. Chàng trai trẻ này là một ví dụ. Bạn chia sẻ: Mục tiêu đến Điện Biên là để tận mắt chứng kiến những chứng tích hào hùng của lịch sử cha ông, song suốt chặng đường để lên tới nơi, bạn đã được nghe, được nhìn, cảm nhận và trải nghiệm rất nhiều điều thú vị. Mặc dù đã đi nhiều nơi, mỗi mảnh đất đặt chân đến đều để lại trong bạn nhiều ấn tượng. Nhưng Điện Biên lại có điều gì đó rất mới mà ở những nơi khác không dễ gì có được, và phải tự bản thân mình trải nghiệm mới cảm nhận hết.

Tuy nhiên, du lịch Điện Biên vẫn được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của địa phương. Vậy làm sao để du lịch phát triển xứng tầm với những giá trị đó? Làm sao để mỗi du khách khi đặt chân lên tới Điện Biên đều có những trải nghiệm thú vị và hài lòng với những dịch vụ đang hưởng thụ? Vấn đề này cần sự vào cuộc của nhiều ban, ngành và đơn vị chuyên môn. Song cũng cần xác định một thực tế, du lịch Điện Biên vẫn còn những khiếm khuyết trong lòng du khách. Vậy phải bắt đầu từ đâu để làm mới mình? Thiết nghĩ, nên chăng là từ chính những người đang nuôi sống du lịch…?

Phải thừa nhận rằng đó đều là thực tế, và những ý kiến trên không phải vô căn cứ, đó là những góp bàn mang tính xây dựng. Dẫu còn đó bao lo toan, bộn bề và nhiều việc phải làm trong quá trình xây dựng và phát triển của một tỉnh miền núi xa xôi, để theo kịp các địa phương khác trong cả nước. Cũng như vậy, để khẳng định được mình, du lịch Điện Biên vẫn còn không ít việc phải làm, và cần lắm những ý kiến đóng góp dựng xây như thế… Tin tưởng rằng, với nội lực sẵn có của mảnh đất anh hùng trong lịch sử, cùng sự cố gắng, nỗ lực trong quá trình xây dựng của con người Điện Biên, tương lai không xa, mảnh đất này sẽ luôn là điểm hẹn lý tưởng cho những người yêu du lịch mỗi dịp tháng 5 về…

Thanh Hoa

Xem thêm:  Xúc cảm cùng sương mù Tây Bắc
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết