Đặc sản măng rừng của vùng núi cao Tây Bắc

0

Mỗi khi mùa mưa đến là lúc những đọt măng rừng trong những cánh rừng già bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất, như chờ đợi đã lâu, tất cả những mầm non ấy đồng loạt thức giấc. Đây cũng chính là thời điểm bà con dân tộc rủ nhau lên rừng hái măng.

Vào dịp này lên vùng núi phía Bắc đều thấy dọc đường bà con dân tộc bày bán rất nhiều măng rừng và những sản vật từ rừng khác, đó là những bắp chuối rừng, quế, ớt sim, hay đót…đây chính là một nguồn thu nhập đáng kể cho bà con trong những ngày nhàn rỗi.

dac san mang rung Đặc sản măng rừng của vùng núi cao Tây Bắc

Bà con bóc vỏ, luộc măng cho tươi sau khi bẻ trong rừng về

Mùa măng rừng thường rời vào tháng 8-10 hàng năm, những người hái măng phải vào rừng từ sáng sớm, để trợ giúp nhau, mỗi nhóm đi lấy măng khoảng 3-5 người, và muốn hái được nhiều măng ngon thì phải đi bộ 5-10km vào sâu những cánh rừng già, đầu mùa măng non nhiều nên bán được giá cao, đến cuối mùa măng sẽ già nên rất khó bán, vậy nên thời điểm này ai cũng tranh thủ lên rừng hái măng.

Măng rừng sau khi hái thì được bóc vỏ ngay trên rừng, sau đó mang về nhà rửa sạch trước khi bỏ vào nồi luộc chín, nếu chăm chỉ đi hái măng cả ngày thì thu nhập của mỗi người sẽ là 80-100 nghìn đồng/ ngày. Ngoài thời gian làm nương rẫy, đến mùa măng là ai cũng tranh thủ vào rừng hái, nếu năm nào được mùa thì chỉ cần một vụ, là sẽ có đủ tiền để mua sắm quần áo mới, sách vở và đóng học phí cho các con.

dac san mang rung 1 Đặc sản măng rừng của vùng núi cao Tây Bắc

Măng khi luộc chín sẽ vớt ra cho ráo nước

Những năm trước, thương lái còn ít lên Tây Bắc để thu mua nên măng bà con hái về chủ yếu để phục vụ trong gia đình, ăn không hết thì đem phơi khô để tích trữ. Còn bây giờ thương lái còn tìm đến tận nơi để mua, hoặc người dân mang ra ven đường bán cho người đi đường, bà con không lo măng hái về bị ế nữa.

Trong các loại măng rừng thì măng nứa và măng sặt là hai loại được nhiều người ưa chuộng nhất, loại măng này nhỏ nhắn, cái nào to thì chỉ bằng ngón chân cái, có vị ngọt, ăn rất giòn, giá bán bao giờ cũng cao hơn những loại khác. Tuy nhiên, công việc hái măng nứa, măng sặt cũng khá kỳ công, loại này nhẹ, vỏ cứng, nếu bóc không cẩn thận thì dễ làm gãy măng, rất khó bán. Sau khi hái măng, mọi người thường xuống suối rửa luôn cho sạch, dùng dao cắt lấy phần non của măng rồi đem về nhà, để sáng hôm sau mang ra ven đường bán, mỗi ngày có thể bán được chục cân nên cuộc sống cũng bớt đi phần khó khăn.

Măng rừng bán dưới dạng măng tươi chỉ là một phần, còn hầu hết bà con vẫn giữ lại để phơi khô. Măng sau khi được hái về thì sẽ ngâm nước cho bớt đi vị đắng, sau đó luộc qua một lượt rồi mới đem thái miếng hoặc tách làm đôi để phơi hoặc sấy khô, tuy mất thêm công sức nhưng có thể bảo quản được rất lâu, và giá bán cũng cao hơn, vận chuyển dễ dàng. Đối với nhiều nước phương Đông thì măng rừng khô là loại thực phẩm thông dụng, giá trị dinh dưỡng khá cao, là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn, trên mâm cỗ ngày lễ Tết ở nước ta, thật thiếu sót nếu không có món canh măng khô hầm xương hay móng giò bởi vì đó là món ăn truyền thống không thể thiếu.

dac san mang rung 3 Đặc sản măng rừng của vùng núi cao Tây Bắc

 Măng sau khi được phơi khô sẽ đóng túi để tránh ẩm mốc

Nếu muốn ăn măng rừng tươi thì cách đơn giản nhất là luộc, khâu pha nước chấm rất quan trọng, người ta thường dùng gừng, tỏi, lá mùi tàu, hạt dổi giã nhỏ, pha cùng nước mắm cốt thêm chút đường để làm dậy lên hương vị của măng, chẳm chéo cũng là món chấm đặc sắc gắn với món ăn dân dã này. Tuy nhiên món khoái khẩu của người miền núi vẫn là măng nướng than củi. Chỉ cần cho những búp măng mập mạp lên than hồng, và kiên nhẫn chờ đợi, lật đều tay để măng chín đều, khi chín bóc từng lớp vỏ bên ngoài cháy xém ra là có phần ruột ngọt ngào, thơm lừng, khi ăn vẫn cảm nhận thấy nguyên vẹn hương vị của măng rừng.

dac san mang rung 4 Đặc sản măng rừng của vùng núi cao Tây Bắc

 Bảo quản măng khô trong túi nilon tránh ẩm mốc

Mỗi năm vào mùa măng, khắp bản làng thôn xóm, người ta rủ nhau vào rừng bẻ, để rồi từ miền núi đến đồng bằng, dọc những con đường ngoằn nghèo, cheo leo, đâu đâu cũng thấy bán măng rừng. Món ăn tuy giản dị nhưng mang đậm chất núi rừng Tây Bắc, vị thơm ngon, ngọt sâu đã tạo nên thương hiệu cho một món đặc sản của vùng cao.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết