Cây giống mắc khén – đặc sản vùng cao Tây Bắc

0

I. ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY MẮC KHÉN

Mắc khén là loại cây gỗ nhỡ cao từ 14 – 18m, thân thẳng, vỏ có nhiều gai mọc, lá kép lông chim một lần lẻ, mép phiến lá có răng cưa, hoa mọc thành chùm màu xám trắng, mùa ra hoa tháng 6 – 7, quả chín tháng 10 – 11, quả hình tròn, hạt hình cầu khi chín màu đen óng. Hạt mắc khén (thực chất là vỏ quả; phần hạt đen ở bên trong thì không có mùi vị đặc biệt nên thậm chí có thể đãi bỏ không dùng) có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Việt Nam, (đặc biệt là người Thái) hoặc vùng thượng Lào,vùng Tây Bắc Thái Lan.

cay giong mac khen Cây giống mắc khén   đặc sản vùng cao Tây Bắc

Đây là loài cây thường xanh, phân bố ở độ cao từ 500 đến 1500m ở khắp vùng Indomalaya gồm Ấn Độ, Myanmar, Lào và Việt Nam.
Tại Việt Nam, mắc khén phân bố khá rộng ở vùng Tây Bắc, trong đó có nhiều ở tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

II. CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG MẮC KHÉN

Mắc khén là một loài cây đặc sản, có sản phẩm chính là hạt (quả) dùng làm gia vị. Hạt được ví như hồ tiêu của vùng Tây Bắc, tuy mùi vị không hoàn toàn giống hồ tiêu. Hạt mắc khén thơm ngon, cay tê đầu lưỡi, không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày của người dân thiểu số đặc biệt là người dân tộc Thái và người H'Mông.
Tuy nhiên sử dụng nhiều có thể gây đắng, mỗi khi sử dụng cần cho 1 lượng vừa phải, nếu thấy chưa vừa có thể cho thêm vào nước chấm. Mắc khén mang nét đặc thù văn hóa, truyền thống bản địa, là linh hồn của các món ăn như thức chấm chẳm chéo; thịt động vật nướng (cá, gà, lợn, bò); tẩm ướp thịt sấy khô, gác bếp, hun khói (như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, cá gác bếp, lạp xưởng, xúc xích hun khói).

Xem thêm:  Nậm Pịa – Đặc sản Sơn La

Hạt tươi đặc biệt thơm tuy nhiên để bảo quản lâu dài thường được phơi khô. Hạt được rang sơ cho thơm và giã/xay vụn giống như xay hạt tiêu trước khi sử dụng.

III. NGUỒN CUNG CẤP CÂY GIỐNG

Chúng tôi đã nghiên cứu và vượt xa vài trăm km để lên đến được các vùng núi cao Tây Bắc Việt Nam mang cây giống về trồng và chăm sóc. Qúy khách có nhu cầu mua cây giống MẮC KHÉN về trồng xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

Trại Giống Cây Trồng – Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam – TT. Trâu Qùy – H. Gia Lâm – TP. Hà Nội

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết