Cách làm chẩm chéo cùng hạt mắc khén

0

Món chẩm chéo hay chẳm chéo là món chấm cổ truyền của dân tộc Thái vùng núi Tây Bắc. Chẩm chéo dùng để chấm xôi, các món hấp, luộc, đồ nướng và các món rau sống

Trong tiếng Thái, “Chẩm” có nghĩa là món chấm, “chéo” là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại. Mỗi một món ăn người Tây Bắc lại có món chẩm chéo khác nhau. Tuy nhiên tất cả các món chẩm đó bắt buộc đều phải có hạt mắc khén.

cham cheo dien bien Cách làm chẩm chéo cùng hạt mắc khén

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới anh chị và các bạn cách làm chẩm chéo chấm cá, chấm thịt lợn

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Hạt mắc khén rang và nghiền nhỏ, 1-2 hạt dổi nướng qua trên bếp cho thơm (Có hạt dổi chẩm chéo sẽ thơm ngon hơn), mùi tàu, mùi ta, húng dũi ( húng bặc hà), tỏi, xả, ớt, mì chính, bột canh, chanh ( Nếu thích chẩm có vị chua)

BƯỚC 2: CÁCH LÀM

Dùng khoảng 1-2 thìa cafe bột mắc khén tùy khẩu vị, hạt dổi giã nhỏ, 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe mì chính. Các loại rau mùi tàu, mùi ta, húng dũi, tỏi, xả rửa sạch thái nhỏ., ớt nướng qua trên bếp sẽ thơm hơn và bớt nồng, nếu không cứ thế dùng cũng được.. Cho tất cả các loại rau và gia vị trên vào cối giã nhỏ , càng giã nhỏ mịn chẩm chéo càng ngon nhé.

BƯỚC 3: THÀNH PHẨM

Sau khi giã nhỏ xong ta đã có 1 bát chẩm chéo đúng chất Tây Bắc dùng để chấm cá, chấm thịt lợn. Nếu anh chị thích chấm chẩm chéo có vị chua có thể vắt thêm chanh vào được.

Xem thêm:  Hạt mắc khén - quà ngon từ núi

Chú ý: Không dùng nước mắm vào chẩm chéo, vì nước mắm sẽ át đi mùi thơm của các gia vị kia. Nếu chẩm chéo đặc có thể cho thêm nước sôi hoặc vắt thêm chanh vào nhé!

BƯỚC 4: CÁCH BẢO QUẢN

Chẩm chéo nên dùng hết trong ngày là ngon nhất. Nếu làm nhiều anh chị bảo quản bằng cách cho vào hộp đậy kín để tủ mát dùng trong khoảng 3-4 ngày nhé.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết