Bắc Hà gắn lễ hội với du lịch

0

Cùng với phong cảnh thiên nhiên đẹp, khí hậu mát lành, thì các lễ hội và những sinh hoạt văn hoá đậm bản sắc đã giúp Bắc Hà ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước.

Huyện Bắc Hà có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều có nét văn hóa và các lễ hội truyền thống độc đáo riêng. Lễ hội truyền thống ở Bắc Hà là một trong những loại hình di sản độc đáo và mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, thể hiện rất rõ đời sống văn hoá tâm linh, những quan niệm nhân sinh và các sinh hoạt văn hoá dân gian khác. Chính vì vậy, lễ hội là một trong những loại hình văn hoá đặc biệt, có sức thu hút lớn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, Bắc Hà còn có các hoạt động mang đậm giá trị văn hóa, văn nghệ, thể thao của đồng bào các dân tộc như giải đua ngựa truyền thống, múa khèn, múa xinh tiền… Đây chính là những nét độc đáo trong các lễ hội truyền thống được huyện Bắc Hà quan tâm nhằm duy trì, phát triển và tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà ngày càng nhiều hơn.

le hoi bac ha Bắc Hà gắn lễ hội với du lịch

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà cho biết: Những năm gần đây, huyện Bắc Hà rất chú trọng việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong các lễ hội gắn với phát triển du lịch. Hiện nay, các lễ hội truyền thống độc đáo trên địa bàn huyện được tổ chức thường xuyên vào mỗi dịp đầu xuân mới, nhưng chủ yếu ở quy mô làng, xã. Các lễ hội được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, có trò chơi dân gian, kết hợp với hoạt động văn hoá, thể thao như bóng đá, bóng chuyền, văn nghệ quần chúng, tạo thêm không khí tưng bừng cho ngày hội. Cùng một lễ hội, nhưng mỗi địa phương có cách tổ chức khác nhau, điều đó càng làm tăng thêm sự đa dạng, phong phú cho các loại hình lễ hội ở Bắc Hà. Lễ hội cũng là nơi bảo tồn, giữ gìn những giá trị của văn hoá, nghệ thuật truyền thống. Đây là những tiềm năng du lịch văn hoá rất lớn của vùng đất Bắc Hà được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt coi trọng giữ gìn và phát triển.

Bên cạnh đó, huyện Bắc Hà cũng quan tâm đến phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ, thể thao của đồng bào các dân tộc. Nét nổi bật nhất của công tác này là khôi phục và duy trì giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà hằng năm. Thông qua hoạt động này đã góp phần quảng bá hình ảnh đất và người vùng cao Bắc Hà đến với du khách trong và ngoài nước. Nếu như năm 2007, du khách đến với Bắc Hà chỉ đạt khoảng 70.000 lượt người, thì đến năm 2012, toàn huyện đã đón trên 115.000 lượt du khách, trong đó, khách nước ngoài chiếm 35%.

Trong giai đoạn phát triển hiện nay, nhằm khai thác những tiềm năng trở thành những sản phẩm, điểm hẹn hấp dẫn, ngành du lịch Bắc Hà đã và đang có những giải pháp cụ thể. Trước hết, huyện xác định rõ tài nguyên thiên nhiên và văn hoá giàu bản sắc truyền thống là yếu tố hấp dẫn của du lịch Bắc Hà. Trên cơ sở đó, huyện tiến hành rà soát các tài nguyên du lịch văn hoá nổi trội (trong đó có các lễ hội) mang đặc thù riêng của từng địa phương để bảo tồn những nét đặc sắc, thu hút du khách.

Cùng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu trong lành, cùng với những lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống độc đáo của nhân dân các dân tộc địa phương, là sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, quan tâm duy trì, phát huy bản sắc văn hóa lễ hội truyền thống gắn với phát triển du lịch. Trong thời gian tới, huyện Bắc Hà sẽ thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách xa gần. Đồng thời cũng đạt được mục tiêu giữ gìn, phát triển nét văn hóa truyền thống của 14 dân tộc anh em cùng sinh sống trên “cao nguyên trắng” Bắc Hà.

Thanh Hoa

Xem thêm:  Món trứng kiến của đồng bào vùng cao Yên Bái
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết